วันอาทิตย์ที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ประเภทของกีต้าร์

 กีตาร์คลาสสิค (Classic Guitar) กีตาร์คลาสสิคถือว่าเป็นต้นกำเนิดของกีต้าร์ในปัจจุบัน มีลักษณะดังนี้ - ส่วนหัว (Head) เป็นไม้มีรูเจาะเป็นช่องยาว 2 ช่อง มีแกนสำหรับใส่สายกีตาร์ เมื่อวางกีตาร์ในแนวนอน ลูกบิดจะตั้งฉากกับพื้น - ส่วนคอ (Neck) จะใหญ่กว่ากีตาร์ชนิดอื่น จำนวนเฟร็ต 12 เฟร็ต - ลำตัว (Body) มีลักษณะเรียบด้านหน้า มีรูกลมเป็นกล่องเสียงอยู่ต่อจากด้านล่างสุดของคอ ส่วนด้านล่างของโพรงเสียงจะมีบริดจ์ (Bridse) ที่ยึดสายกีตาร์ไว้กับลำตัวด้านหน้า ข้อสังเกต กีต้าร์คลาาสสิคโดยมากจะใช้สายไนลอน สายเบส(4,5,6) จะเป็นสายที่พันด้วยเส้นโลหะเล็กๆ เช่น ทองแดง บรอนส์ ฯลฯ กีตาร์คลาสสิคเป็นกีต้าร์ที่ให้เสียงที่พริ้วไหวไพเราะมาก แต่ในการเล่น ผู้เล่นจะต้องเรียนรู้ทฤษฎีอย่างมาก ซึ่งต้องใช้เวลามากในการฝึก

  2. กีตาร์โฟล์ค หรือกีตาร์คูสติค ( Folk Guitar or Acoustic Guitar ) ลักษณะกีตาร์ ์โฟล์ค - ส่วนหัว มีลูกบิดที่แกนหมุนโดยมากทำมาจากโลหะ เมื่อวางกีตาร์ในแนวนอนลูกบิดจะขนานไปกับพื้น - ส่วนคอ จะมีขนาดค่อนค่างเล็ก ด้านหลังคอจะโค้งมน นับเฟร็ตจนถึงคอมี 14 เฟร็ต - ลำตัว มีลักษณะค่อนข้างแบน สายที่ใช้จะเป็นสายเหล็กวางชิดกันกว่ากีตาร์คลาสสิค โดยมากกีต้าร์โฟล์คจะให้เสียงที่ใสบาง เราสามารถพบกับเสียงของกีตารโฟล์คได้ในทุกแนวเพลง ไม่ว่าจะเป็น คันทรี บลูส์ หรือแม้แต่ เฮฟวี่ การฝึกนั้นทำได้ไม่ยากมากนักจึงทำให้กีตาร์โฟล์คเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก

กีตาร์ไฟฟ้า (Electric Guitar) คือ กีตาร์ ที่มีการติดตั้งอุปกรณ์ที่มักเรียกว่า ทำหน้าที่แปลงการสั่นของสายกีตาร์ให้ กลายเป็นสัญญาณอิเล็คทรอนิคส์ ส่งผ่านสายสัญญาณ (Cable) ไปยังเครื่องขยายสัญญาณ (แอมปลิฟายเออร์ และออกสู่ลำโพงในที่สุดกีตาร์ไฟฟ้ามีความแตกต่างจากกีต้าร์โปร่ง(Acoustic Guitar) และ กีต้าร์โปร่งไฟฟ้า (Acoustic Electric Guitar) ตรงที่ลำตัวของกีตาร์ไฟฟ้าโดยส่วนมากจะไม่มีโพรงเสียง หรืออาจเรียกว่า "ลำตัวตัน" (Solid Body) อย่างไรก็ดี กีตาร์ไฟฟ้าอาจหมายรวมถึง กีตาร์ที่มีโพรงเสียงบางประเภทที่มีการติดตั้ง Pick Up (Hollow Body Guitarซึ่งนิยมใช้เล่นในแนวดนตรีประเภทแจ๊ส หรือ บลูส์ ปัจจุบันนิยมนำสัญญาณเสียงที่ได้จาก กีตาร์ไฟฟ้ามาดัดแปลงผ่านอุปกรณ์ดัดแปลงสัญญาณ Guitar Effect ก่อนเข้าสู่เครื่องขยายสัญญาณ เพื่อให้ได้ ลักษณะเสียงที่มีความแตกต่างหลากหลายมากขึ้นจากกีตาร์ตัวเดียวกีตาร์ไฟฟ้าเป็นที่นิยมแพร่หลาย และใช้เล่น กันในแทบทุกประเภทดนตรี เนื่องจากความสะดวกในการใช้งานและการปรับแต่งเสียงกีตาร์ไฟฟ้าผลิตออกมา ในหลายระดับคุณภาพและราคา

ทีมา http://www.dsc.ac.th/inweb/student_job/music/guitarkind.htm

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น